top of page

CHUYỆN CHỢ LỚN 沙河粉 Sa Hà Phấn - Hủ tíu 粿條

Món ngon người Hoa Triều Châu và Quảng Đông

Không có đứa con người Hoa nào mà chưa từng ăn hủ tíu! Hủ tiếu hay "tíu" mà người Chợ Lớn hay gọi bắt nguồn từ tiếng Triều Châu(“粿條” guê2diou5, "quể tíu"), hay còn gọi là Sa Hà Phấn theo người Quảng Đông, tuy nhiên sự phổ biến của các quán hủ tíu người Tiều lại phổ biến hơn, nên ai ai ở Sài Gòn Chợ Lớn đều quen gọi là Hủ Tíu theo người Tiều.

 
HỦ TÍU PHỔ BIẾN THẾ NÀO?

Hủ tíu là món ăn dùng chế phẩm gạo dạng sợi của người Triều Châu và người Mân Nam, có nhiều điểm tương tự như sa hà phấn của người Quảng Đông và bản điều của người Khách Gia, được truyền nhập tới nhiều vùng ở trong và ngoài nước Trung Quốc, trở thành món ăn thường gặp ở vùng Hoa Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á như ở miền Nam Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore, v.v.


Hủ tiếu phát triển rất mạnh không chỉ ở Chợ Lớn mà lan rộng khắp miền Nam Việt Nam từ những năm 50, đặc biệt là tại Sài Gòn - Chợ Lớn rất dễ tìm thấy quán hủ tiếu trên đường phố hoặc xe hủ tiếu đẩy ở đầu hẻm. Có thể nói Hủ tiếu là món ăn đặc trưng tại đây, tương tự như phở ở Hà Nội hay bún bò tại Huế. Hủ tiếu thường là món ăn sáng như hủ tíu thập cẩm, hủ tíu sa tế,... hoặc ăn tối hủ tíu xào, hủ tíu xương...


CÁCH LÀM RA SỢI HỦ TÍU

Món Sa Hà Phấn của người Quảng ra đời tại thị trấn Sa Hà ngoại thành Quảng Châu cũng tương tự như Hủ tíu.


Món Sa Hà Phấn ngon nổi tiếng bởi môi trường địa lý núi và sông. Nước suối chảy từ núi Bạch Vân vô cùng tinh khiến, gạo từ vùng Sa Hà vốn thơm ngon, được xay thành bột, thêm nước suối để tạo thành bột sệt, tráng đều, đem hấp. Thành phẩm như một dãy lụa trắng mềm mại, bóng mượt.


Tùy vào mục đích sử dụng hủ tíu sợi to, sợi nhỏ, mà đầu bếp người Hoa sẽ cuộn và cắt thành sợi đều nhau tăm tắp, cắt bản to gọi là "Tài phẳn" - đem xào gọi là "chảo phắn".


Các món ngon từ hủ tíu rất phổ biến tại Chợ Lớn như: Hủ tíu hồ (cắt bảng rất to), Hủ tíu xào (bản vừa ăn) - như Hủ tíu xào bò kiểu Quảng Đông tại An Duyên. Hủ tíu cắt vuông tạo thành món hủ tíu chiên giòn cũng rất ngon và lạ miệng.TRUYỀN THUYẾT HỦ TÍU

Tương truyền, cuối thời nhà Thanh, có một cửa hàng tên là Nghĩa Hoà Cư (义和居) thuộc trấn Sa Hà ở ngoại ô phía bắc Quảng Châu.

Người chủ, Phàn A Hương và vợ ông đã bán cháo trắng và quẩy vào buổi sáng và các bữa ăn thường ngày lúc buổi trưa nên cuộc sống của họ đã ổn định.


Vào một buổi sáng nọ, có một cụ già trong bộ quần áo rách rưới đến trước cửa cửa hàng, và ngã xuống tảng đá xanh trước cửa. A Hương không khỏi cảm thấy thương xót nên đã nhờ vợ đưa cho ông lão một bát cháo nóng. Ông lão một mực không chịu vì ông không bao giờ nhận đồ bố thí, A Hương nói: “Quán này tuy nhỏ nhưng đối với người già thì cháo trắng này luôn miễn phí, nên ông không cần khách sáo mà cứ ăn!”.


Vài ngày sau, A Hương đổ bệnh, cửa hàng phải đóng cửa. Buổi trưa hôm đó, ông lão lại xuất hiện trong cửa hàng, khi biết tình trạng của A Hương, ông ta nói: “A Hương nay bệnh khó mà chữa khỏi, vậy hôm nay để ta làm một bát thức ăn ngon cho ngươi" Ông lão ngâm gạo với nước suối lấy từ núi Bạch Vân, sau đó khéo léo xay với gạo, đun sôi nước rồi múc hỗn hợp gạo xay vào ống tre và trải thành một lớp mỏng trước khi hấp. Sau một thời gian miếng bột chín, ông già đem gỡ miếng bột đã hấp và cắt thành sợi, thêm hành, muối và dầu mè rồi gửi đến tận giường của A Hương. Sau khi ăn xong bệnh tình của ông thật sự khá hơn. Hết lần này tới lần khác ông cảm ơn ông lão ăn mày, cuối cùng cũng biết được gốc gác của ông lão.


Hóa ra ông là đầu bếp cung đình, sau khi đắc tội với Từ Hi ông bị xử tội tử, trốn khỏi thành Bắc Kinh ông bị truy đuổi khắp nơi cho đến khi gặp A Hương. Để tránh liên lụy đến gia đình người chủ quán, ông lại biệt tăm, để lại món Sa Hà Phấn danh bất hư truyền cho đến hiện nay.


Nghe xong thèm hủ tíu thì tới An Duyên Chợ Lớn nhe!

*Giảm 15%: đặt bàn & giao món: 10h-14h I Thứ Hai - Thứ Sáu

*Giảm 10%: đặt bàn & giao món: 17h-21h I Thứ Hai - Thứ Sáu & cả ngày Cuối Tuần

Thực đơn tham khảo tại: anduyencholon.com/menu


---

☎️ Thông tin gọi món và đặt bàn tại:

• Hotline: 028.629.88668 - 0908.421.461

• Web: anduyencholon.com/menu

• Page: fb.com/anduyencholon

• Cửa hàng: 15 Trần Điện, phường 10, quận 5.
Comments


bottom of page