CHUYỆN CHỢ LỚN - Bưu điện đầu tiên của Chợ Lớn nằm ở đâu?

Updated: Nov 4

Là dân Chợ Lớn, chắc hẳn ai cũng đã từng quen thuộc với hình ảnh Bưu điện quận 5, với bùng binh tượng đài Phan Đình Phùng, nhưng đây không phải là bưu điện đầu tiên ở Chợ Lớn, mà chính là tiền thân của Chợ Lớn ngày nay. Vậy bưu điện Chợ Lớn xưa nằm đâu?


An Duyên Chợ Lớn, tiệm cơm, Chợ Lớn, An Duyên, món hoa, món Trung hoa, món ngon quận 5, nhà hàng quận 5, quán ăn quận 5, ăn gì quận 5, food review, chợ lớn xưa, chợ lớn nay, cholondowntown, chợ lớn ngày nay, văn hóa chợ lớn, chợ lớn xưa và nay, chuyện chợ lớn, đánh giá tiệm ăn Chợ Lớn, tiệm ăn gia đình quận 5, tiệm cơm q5, món ngon quận 5
Bưu điện Chợ Lớn ngày nay

Bưu điện Chợ Lớn thuở sơ khai

Thành phố Chợ Lớn thành lập ngày 6/6/1865 theo nghị định của Thống Đốc Nam Kỳ với diện tích 1km vuông, là thành phố đô thị loại 2 ngang cấp tỉnh của Liên Bang Đông Dương. Trong tình hình đó, bưu điện đầu tiên của Chợ Lớn cũng được thành lập với tên gọi Poste télégraphe vào đầu những năm 1880s tức là hơn 140 năm trước tại góc Hồng Bàng (Hùng Vương) giao Tổng Đốc Phương (Châu Văn Liêm), sau này cơi nới thêm thành trụ sở Ty Thuế vụ Q6, Q7 và Q8 Việt-Nam Cộng-Hòa cho tới ngày cuối cùng năm 1975, và hiện nay trở thành Saigon Bank.


Vai trò của bưu điện thành phố Chợ Lớn khi xưa rất quan trọng, vừa là cột mốc hành chính đánh dấu vị trí km số O của thành phố, vừa là địa điểm tập trung liên lạc, nhận gửi hàng hóa của cả thành phố Chợ Lớn và Tỉnh Chợ Lớn.Bưu điện trung tâm Chợ Lớn ngày nay
Chợ Lớn Cũ, khu chợ chính của Chợ Lớn trước khi chợ Bình Tây được xây dựng. Vị trí khu chợ này hiện tại là Bưu điện Chợ Lớn. tập trung gần ngay cửa sông lớn, bốn mặt giáp đường lộ, tuy nhiên do diện tích quá nhỏ khiến tình hình trị an phức tạp, mua bán chen chúc. Do đó, thương gia Quánh Đàm xây dựng Chợ Lớn mới - Chợ Bình Tây ngày nay vào năm 1928 để giải quyết vấn đề này.


Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn đã được dời và yên vị tại vị trí hiện tại gần 100 năm nay gắn liền với hình ảnh bùng binh tượng đài Phan Đình Phùng.


Tại sao Pháp lại chọn xây Bưu điện mới và cũ trên cùng trục đường Tổng Đốc Phương?Vị trí vàng, cành nhà ga xe lửa lớn Sài Gòn - Mỹ Tho nay là Thuận Kiều Plaza, giáp đường lớn Hồng Bàng theo Trịnh Hoài Đức mô tả như sau:


Bên tả hữu đường cái quan, là đường phố lớn, thẳng suốt 3 đường, giáp đến bến sông, một đường ngang ở giữa, một đường đi dọc theo sông, các đường ấy đan xuyên nhau như chữ điền, phố xá liền mái nhau, người Việt và người Tàu ở chung lộn dài độ 3 dặm.