top of page

CHUYỆN CHỢ LỚN - LỄ PHẬT ĐẢN 佛誕 NGƯỜI HOA CÚNG MÙNG 8?

Hẳn ai cũng thắc mắc và tò mò, tại sao có người cho rằng ngày Lễ Phật Đản - 佛誕 - Vaiśākha người Hoa Chợ Lớn lại chọn cúng mùng 8, trong khi người Kinh bảo là rằm tháng 4.

 

NGUỒN GỐC KHÁC NHAU VÌ TÔN GIÁO- Phật giáo Bắc Tông tổ chức mùng 8. “Tháng tư ngày tám” Từ xưa vẫn được coi là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Các nước có truyền thống Phật giáo Bắc Tông như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam vẫn tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8/4 âm lịch hằng năm.


- Phật giáo Nam tông tổ chức vào Rằm tháng Tư. Ở các nước Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Miến Điện và Ấn Độ, Bangladesh, Nepal lại tổ chức vào ngày rằm tháng Tư.


- Liên Hợp Quốc lại chọn một ngày riêng? Do tính chất toàn cầu và sử dụng lịch Dương, năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại phiên họp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hợp Quốc.

Những hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp Quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 dương lịch.


---DO ĐÂU CÓ SỰ KHÁC BIỆT NÀY?


- Nhầm lẫn giữa lịch cổ Ấn Độ và Âm lịch Các kinh sách Phật giáo không ghi rõ ngày sinh của Đức Phật Thích Ca mà chỉ chép lại rằng ngài hiển thế trong một ngày trăng tròn tháng Vesaka theo lịch Ấn Độ.

Chiếu theo lịch mặt trăng thì đó là tháng Tư âm lịch, và theo lịch Ấn cổ, ngày trăng tròn chính là ngày mùng 8. Như vậy, ngày 8/4 theo lịch Ấn Độ cổ cũng chính là ngày Rằm tháng tư theo lịch âm lịch.


- Sự hợp hóa trong ngày tổ chức Đại hội Phật giáo Thế giới năm 1960 (họp ở Phnompenh, Campuchia) đã thống nhất lấy ngày 15/4 theo lịch mặt trăng làm ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh cho Phật tử toàn thế giới (trước đó 1950 tại Sri Lanka, hơn 26 quốc gia cũng đã thống nhất lấy chung ngày này)

Hiện nay tại Việt Nam, vì tính chất thoải mái trong tôn giáo, nêu nhiều hoạt động vẫn được tổ chức trải dài từ mùng 8 đến Rằm tháng Tư âm lịch.


---
VẪN CHƯA XÁC ĐỊNH ĐƯỢC NGÀY PHẬT ĐẢN SANH?

Việc coi ngày rằm tháng tư là ngày Phật đản sinh là tuân theo truyền thống, chứ không phải chứng minh được Đức Phật được sinh ra chính xác vào ngày đó.


Ngày trăng tròn của tháng Vesaka cũng là ngày chuyển giao của trời đất, mùa mưa bắt đầu, cỏ cây hồi sinh, các loài động vật cũng sinh sôi nảy nở. Mùa mưa bắt đầu cũng là lúc các nhà sư tụ lại một nơi để tu học, tránh đi lại để không giẫm đạp lên các loài côn trùng, giun dế, tổn thương đến sinh mạng chúng.


*Trong tháng Phật Đản - An Duyên có mang đến ưu đãi Set Lẩu Chay đầy đủ với giá chỉ 150,000/ thực khách. Thông tin cụ thể xem tại đây. https://www.bepxanhanduyen.com/post/ưu-đãi-combo-lẩu-chay-mùa-mưa

--- AN DUYÊN CHỢ LỚN - Tiệm cơm nước. • Hotline: 028.629.88668 - 0908.421.461 • Web: anduyencholon.com/menu • Page: fb.com/anduyencholon • Cửa hàng: 15 Trần Điện, phường 10, quận 5 #chinesecuisine #cholon #cholondowntown #chợ_lớn #madeincholon #Kayatoast #cafe #cholonfood #saigonfood #foodysaigon #foodycholon #an_duyên_chợ_lớn #chinatown #quận_5 #saigon #saigonese #món_hoa #foodstagram #igfoodie #foodie #restaurant

Comentarios


bottom of page