CHUYỆN CHỢ LỚN - Những món ăn lấy "hên" đầu năm của người Hoa

Updated: Apr 28

Người Hoa Chợ Lớn có niềm tin vô hình vào tâm linh và phong thủy, ẩm thực cũng không ngoại lệ, đến Tết, tháng Chạp, tháng Giêng, người Hoa thường chọn những món ăn mang đến tài lộc, hợp mệnh ngũ hành, nhằm mang đến may mắn cho thực khách.Cùng An Duyên điểm qua một vài món ăn may mắn cho dịp Tết Tân Sửu đang đến gần nhé!


Cải thìa (cải tóc tiên)Là món rau quen thuộc trong ẩm thực Trung Hoa với món Bok Choy nổi tiếng, rất ngon khi xào cùng dầu hào, sốt đông cô, bò, hải sản. Hoặc dùng kèm chung với các món ăn như Hàu sốt ớt, Hải sâm đông để cho món ngon thêm dung hòa.


Cải thìa (cải tóc tiên theo Trung Hoa) có cách đọc trại là "phát thái", chữ "phát" trong (tóc) giống cách phát âm trong "phát đạt". Ăn món cải thìa trong năm mới người Chợ Lớn gửi gắm thêm ý niệm phát tài cho năm mới.


Cá ( 魚/ yú)Cá cùng với thịt heo, thịt gà là 3 loại nguyên liệu phổ biến trong món ăn phổ biến, đặc biệt là trong dịp Tết đến. Tại An Duyên có các món cá rất ngon phải kể đến như: Cá hấp Quảng Đông, Cá hấp Triều Châu, Cá chẻm tay cầm, Cá chiên giòn chua ngọt... nhưng món hao cơm!


Cá đọc theo tiếng Hoa là ( 魚/ yú) - đồng âm với (餘/ yú) có nghĩa là dư, nhiều. Ăn cá trong năm mới còn được gọi là "niên niên hữu ngư" - năm nào cũng có dư.


Hàu ( 蠔/ háo)