top of page

CHUYỆN CHỢ LỚN - SA TẾ - LOẠI GIA VỊ ĐẶC BIỆT "BÁCH GIA BÁCH VỊ" MỖI TIỆM MỘT KIỂU KHÁC NHAU.

Đừng nhầm với dầu ớt, Sa Tế 沙茶 là một loại gia vị đặc biệt, có thể gọi là đặc trưng ẩm thực Chợ Lớn, vì chắc hẳn không bếp nhà nào thiếu, không ai chưa từng ăn, không tiệm cơm Tàu nào mà không có! Tuy nhiên, chu du qua các hàng quán đều phát hiện một sự thật rằng "không loại sa tế nào giống nhau"! Vì sao?

 

ẩu chay, Nhà hàng chay, nhà hàng chay An Duyên, nhà hàng chay tphcm, nhà hàng quận 5, nhà hàng chay người Hoa, ẩm thực chay Trung Hoa, món chay ngon người Hoa, quán chay người Hoa, quán chay quận 5, cơm chay, món chay, nhà hàng chay q5, nhà hàng chay ngon tphcm, danh sách nhà hàng chay ngon, món chay giao tận nơi

Được xem như "bí mật gia truyền" của mỗi tiệm ăn người Hoa -Từ nguồn gốc xa xưa cho đến ngày nay, từ mục đích sử dụng cho đến nguyên liệu làm ra món tương ngon này đều thay đổi dựa trên khẩu vị, vùng nguyên liệu và mục đích dùng. Nếu tính về chấm, nêm nếm, làm gia vị đã có vô vàn sự khác biệt! Tương sa tế ở Chợ Lớn phổ biến đến mức nếu thiếu trong các món ăn kèm quen thuộc như dimsum, hủ tíu mì, ... hẳn những ai sành ăn đều cảm thấy "thiếu một thứ gì đó" - đôi khi cũng chính sa tế ngon thôi cũng đủ giữ chân thực khách rồi!SA TẾ 沙茶” - KẾT HỢP TỪ HƠN 50 NGUYÊN LIỆU

Chế biến sa tế thường dùng từ 30 đến 50 loại nguyên liệu, sa tế sẽ được điều chỉnh đôi chút tùy theo sản phẩm địa phương và khẩu vị riêng của mỗi người, vùng nguyên liệu địa phương, mục đích sử dụng mà lại trở thành món ăn vừa quen, nhưng lại lạ, và trở thành loại gia vị thường thức mà mỗi gian bếp người Hoa ở Chợ Lớn luôn có - Sa tế. Sa tế vốn xuất thân từ nền văn hóa ẩm thực Triều Sán Quảng Đông.


Trong sa tế không chỉ có ớt, : hoa hồi, hoa tiêu, nguyệt quế, thanh quế, thảo quả, đinh hương, bạch đậu khấu, mè trắng, gừng mà tùy tiệm sẽ có thêm tôm khô, cá khô, mực khô, đậu phộng, có khi còn cả sò điệp, thịt băm hay cơm dừa... tạo nên vị ngon độc nhất cho loại sa tế gia truyền ở tiệm.


Qua thời gian dài, dòng di cư của người Triều Sán đến Đông Nam Á, trong đó có Việt ta, trải qua ngần ấy năm, sa tế dần dần được chấp nhận, và từ đó phát triển thành văn hóa gia vị địa phương độc đáo. Nếu như ở Mã Lai, Singapore, Indo có satay sauce, thì Chợ Lớn có sa tế, được phát âm theo phương ngữ Triều Châu, nên dịch sang tiếng Trung là “sa trà 沙茶”.SỰ THAY ĐỔI TRONG CÁCH SỬ DỤNG SA TẾ CỦA NGƯỜI CHỢ LỚN

Nếu như các nước như Mã Lai, Indo dùng để ướp thịt, cá, gà, bò thì ở Chợ Lớn, sa tế còn dùng để chấm như Đài Loan.


Được mệnh danh là "bách gia bách vị" dưới sự phong phú của những loại sản vật địa phương, món sa té được biến hóa thành nhiều hương vị khác nhau tạo nên vị ngon độc bản cho mỗi quán ăn tại Chợ Lớn. Đến mức Sate ăn dimsum đậm vị hải sản sẽ khác so với Sate ở những tiệm cơm Tàu đậm vị ớt, nếu so đến Sate đậm vị đậu phộng của những tiệm lẩu lại một vùng khác biệt!


Sự khác biệt của Sa tế còn phụ thuộc vào thói quen của thực khách, có người sẽ pha sa tế với giấm Tiều và nước tương, có người lại thích pha cùng tương đen, còn có phiên bạn pha cùng ngò rí và mè rang,..


LẨU SA TẾ CHAY - CẦU KÌ GIỮ LẠI VỊ NGON NGUYÊN BẢN.


ẩu chay, Nhà hàng chay, nhà hàng chay An Duyên, nhà hàng chay tphcm, nhà hàng quận 5, nhà hàng chay người Hoa, ẩm thực chay Trung Hoa, món chay ngon người Hoa, quán chay người Hoa, quán chay quận 5, cơm chay, món chay, nhà hàng chay q5, nhà hàng chay ngon tphcm, danh sách nhà hàng chay ngon, món chay giao tận nơi

Kể từ ngày ra mắt món mới, Lẩu Sa Tế luôn gây kích thích và tò mò của thực khách cùng với câu hỏi "Cay không em"! Lạ thay, lẩu sa tế tuy nghe tên như thế mà lại thơm béo, không cay, nước lẩu sệt dùng cùng mì, hủ tíu, và các loại tàu hủ ky, rau nấm ăn kèm quả là hợp tình hợp lý trong mùa mưa Sài Gòn.


Chợ Lớn có một món ngon cỡ lẩu sa tế mà ít được biết thì kể cũng có cái hay riêng, nhiều người sống ở Sài Gòn cũng ít có dịp ăn, còn người ở các địa phương khác thì gần như chưa từng được nếm qua.


Lẩu Sa tế là một món ngon cầu kì vì loại bỏ thịt động vật, đòi hỏi các đầu bếp Chay chuyên tâm tạo nên với hơn 50 loại nguyên liệu và gia vị khác nhau, là một bí quyết riêng để chỉ qua những nguyên liệu thực vật lại tôn lên được vị ngọt đậm đà của nước dùng!


Để cân bằng vị giác, lẩu sa tế thường được kết hợp với nhiều loại rau củ, từ dưa leo, cà chua, ... khiến món ăn đạt đến độ sâu từ hương vị đến dinh dưỡng. Nếu còn phân vân liệu mình có hợp với món lẩu chay thơm ngon này không thì chỉ cần lặng lại, ngửi mùi hương tỏa ra khắp gian phòng của những nồi lẩu sa tế đang sôi sùng sục bàn bên cạnh, đủ để kích thích cơn thèm lên tiếng!


Nếu như An Duyên nổi tiếng bởi những món lẩu chay độc đáo như Lẩu Trường Thọ, Lẩu Thập Bảo, Lẩu Chua Cay, thì đến nay có lẽ lẩu Sa Tế với đậm phong vị Chợ Lớn chính là món ngon mà bạn cùng gia đình nên thử khi đến An Duyên.


Hoan hỉ,

An Duyên.

-----


AN DUYÊN I CHAY - TRÀ -BÁNH

𝐖𝐞𝐛:bepxanhanduyen.com

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.2212.9947

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 10 Nguyễn Tri Phương, P6, Q5


Comments


bottom of page