CHUYỆN CHỢ LỚN - 15 nguyên tắc khi ăn với người Hoa Chợ Lớn

Updated: Apr 28

Nhập gia tùy tục, ăn sao cho không "lục đục". Người Chợ Lớn coi trọng việc ăn uống và xem ẩm thực là một nét văn hóa "đối nhân xử thế". Trẻ con vùng Chợ Lớn từ nhỏ đã được giáo huấn về cách ăn sao cho người ta không coi thường, không la mình!

-----------------------------------


Cùng An Duyên điểm qua vài điều cần lưu ý khi "ra mắt" gia đình người Hoa Chợ Lớn nha!


1. "Không khách sáo"

Khi được mời dùng bữa cùng người Chợ Lớn, thì đừng nên khách khí, hãy ăn mạnh dạn, việc ăn dè chừng, tiết lượng sẽ làm buồn lòng gia chủ. Việc ăn ít mang hàm ý thức ăn không được ngon, hay gia chủ không thiết đãi nồng hậu.

Hãy ăn cho "mạnh" vào!

2. Uống trà có thể một mình, nhưng không ăn một mình!

Đừng ăn một mình ở Chợ Lớn, các tiệm ăn ở vùng này luôn có khẩu phần khá to do văn hóa chia sẻ khi ăn, nên nếu đến Chợ Lớn mà đi ăn một mình thì xác định "tà bao", gói mang về! Hãy mời thêm bạn, để ăn thoải, trải nghiệm được nhiều món ngon. Bữa ăn phải có đông đảo thân hữu thì mới vui được.


3. Lễ nghĩa khi ăn.

Trong bàn ăn nên để người lớn ngồi giữa hay đầu bàn, trẻ con phải mời cơm người lớn và không được ăn trước khi người lớn đụng đũa

4. Món ngon phải ngon mắt trước

Người Chợ Lớn luôn thích trang trí món ăn sao cho đẹp mắt, nhìn cho thèm thì ăn mới ngon được

5. Ăn uống phải vui vẻ, không được cãi nhau khi ăn

Tránh khó chịu và cãi nhau khi lên bàn ăn ở nhà người Chợ Lớn, điều này là thiếu lễ độ, tôn trọng. Ăn uống trong tâm trạng vui vẻ, trong bầu không khí thân mật, cởi mở, thức ăn sẽ dễ tiêu hóa không hại cho tỳ vị, và thần kinh của con người sẽ được sảng khoái, dễ chịu.


6. Bới cơm phải bới đầy.

Khi bới cơm cho khách phải bới cho đầy để khách ăn được no, tránh bới ít, bới thành nhiều lần khách sẽ ngại, do người Hoa luôn ăn "trong một bát" việc ăn nhiều sẽ bát cơm sẽ bị coi là tham ăn.

7. Không đào bới món ngon khi ăn

Trước khi gắp thức ăn hãy nhìn trước và chọn miếng phù hợp, gắp một lần, tránh đào bới, xốc món ăn để tìm miếng vừa ý. Lấy thức ăn từ phía gần nhất, từ trên xuống.