top of page

CHUYỆN CHỢ LỚN - Bùng binh Cây Gõ và những điều chưa tỏ

Updated: Apr 28, 2021

Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ

Đèn Cây Gõ cái tỏ cái lu

Nước ròng em thả trái mù u

Lỡ duyên cạo trọc lên tu Núi Bà

 

Từ thuở nhỏ, An Duyên đã theo chân a Má dạo chợ Cây Gõ, đi học thì ngày nào cũng ngang bùng binh Cây Gõ, đối với nhiều người Chợ Lớn, quận 6, Cây Gõ là địa danh quen thuộc, là điểm hẹn mỗi khi gặp nhau, nhưng ít ai biết tên thật của bùng binh Cây Gõ - Bùng binh Công trường Duy Linh với tượng đài ngài Lê Lợi.Tại sao gọi là Cây Gõ?
Dân Chợ Lớn chánh gốc lâu năm ai cũng hay khu vực này trước kia chưa khai hoang là một khu rừng rậm có nhiều cổ thụ, trong đó phổ biến là Cây Gõ, theo "truyền thống" đặt tên của người Nam Bộ, vùng đất có loại cây gì mọc nhiều nhất thì dùng tên đặt cho vùng đó, chẳng hạn: Cây Mốp (Cà Mau), Cây Sợp, Cây Mét (Vĩnh Long)... Những cây Gõ cổ thụ đã có hàng trăm năm, được dân ưa chuộng và trồng thêm để thu hoạch, gỗ cây Gõ nặng, cứng, bền, thớ mịn, không mối mọt, dễ gia công thường dùng làm bàn thờ, bàn ghế, li-văng...
Đến thời thuộc Pháp, vùng đất được khai hoang, trở thành tuyến huyết mạch nối miền Tây, hễ ai từ miền Tây lên Sài Gòn, thấy tượng ông Lê Lợi là biết ngay mình đã đến khu Chợ Lớn, dần cái tên Bùng binh Công Trường Duy Linh trôi vào quên lãng, vì dân cứ thích dùng từ ngữ quen thuộc, đều gọi luôn là bùng binh Cây Gõ cho dễ nhớ địa điểm, vậy mà thành quen.


Bùng binh Cây Gõ thành cầu vượt Cây GõĐến những năm 2000, để giải quyết tình trạng giao thông, bùng binh Cây Gõ đã bị đập bỏ, nay chỉ còn lại trong ký ức những người Chợ Lớn về điểm giao thú vị này. Tượng vua Lê Lợi cũng bị mang đi đến công viên Phú Lâm, đáng buồn cho một biểu tượng quen thuộc một thời của dân Chợ Lớn.


Dù còn, hay mất, bùng binh Cây Gõ đã in sâu tâm trí của người Chợ Lớn hơn mấy mươi năm, trở thành một hoài niệm trong tim đối với những con người yêu mến nghệ thuật, yêu mến những bức tượng đã trở thành cột mốc trong thành phố này.


An Duyên,


---------------------------------------

AN DUYÊN CHỢ LỚN

15 Trần Điện, P10, Q5 || 0908.421.461 || 028.629.88668

anduyencholon@gmail.com

𝐖𝐞𝐛: anduyencholon.com

𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐠𝐫𝐚𝐦: anduyen.cholon

Comments


bottom of page