CHUYỆN CHỢ LỚN - Kinh Tàu Hủ - huyết mạch Chợ Lớn xưa

Updated: Apr 28

Hiếm có nơi nao ở Sài Gòn lại có nhiều những cây cầu, kênh rạch như vùng Chợ Lớn, Chợ Lớn ngày xưa được dân Hoa Kiều chọn lựa cũng bởi địa thế nằm giữa những dòng kênh, khai thác giao thông đường thủy thuận lợi. Nảy sinh ra hình thức kinh doanh "trên bến dưới thuyền" độc nhất vô nhị.

Nếu sông Sài Gòn là con đường thủy lợi chính để hình thành nên vùng đô thành xưa, thì Chợ Lớn chính là vùng đất thăng hoa nhờ vào hệ thống kênh rạch chằng chịt, mà giờ đây, do đô thị hóa đã san lấp gần như sạch bách! Để lại niềm tiếc nuối vô bờ!


saigon xưa, sài gòn nay, chợ lớn xưa, chợ lớn nay, sài gòn, văn hóa sài gòn, văn hóa chợ lớn, chợ lớn, cholondowntown, kinh tàu hủ, văn hóa, an duyên, an duyên chợ lớn, quán ăn quận 5, nhà hàng quận 5

LỊCH SỬ DÒNG KINH TÀU HỦ

Người Pháp xưa kia gọi chung Rạch Bến Nghé và kinh Tàu Hủ là Arroyo Chinois


Uốn khúc ngoằn ngòeo chảy lượn quanh

Qua ngang Khánh Hội giữa đô thành

Chảy vào Chợ Quán trôi lờ lững

Sáng lớn chiều ròng một sắc đen

( Kinh Tàu Hủ - Nguyễn Tấn Bi)


Năm Gia Long thứ 18 ( Kỷ Mão, 1819), Vua hạ lịnh cho đào kinh Tàu Hủ vì Rạch Chợ Lớn quá cạn hẹp (sau đó bị người Pháp lấp bỏ), kinh Tàu Hủ sau 3 tháng khởi công thì hoàn thành, chạy từ cầu Đề Thông đến ngã thư sông Rạch Cát, dài tầm 5 km, rộng tầm 37 mét, sâu 17,8 mét. Mỗi bên Kinh chưa bờ đất rộng 20 mét.


Đến thời Pháp, kinh tế đường thủy phát triển, mọc ra hàng loạt bến cập hông kinh Tàu Hủ, là tiền đề cho sự phát triển kinh tế Chợ Lớn, như các bến Chương Dương (Quai de Belgique), bến Hàm Tử (Quai Le Marne), bến Lê Quang Liêm (Quai de My Tho). Từ khi khởi công xây đại lộ Đông Tây, các bến này dần biến mất và không còn tàu ghé đến nữa.Kể đến các cây cầu bắt qua kinh Tàu Hủ thông thương các quận phải kể đến:

1. Cầu Xóm Chỉ, ngay con đường Tản Đà;

2. Cầu Chợ Lớn, trở vô Chợ Lớn cũ;

3. Cầu Chà Và, gọi làm vậy vì xưa đây là Phố Chà bán vải;

4. Cầu Xóm Củi;

5. Cầu Ông Lớn (vì xưa dân không dám gọi tên Đỗ Hữu Phương)

6. Cầu Bót Bình Tây qua Bình Đông.

7. Cầu Ba Cẳng trổ ra đường Cambodge và Yunnan.

8. Cầu có bực thang trổ ra đường xuống đường Gò Công.