top of page

CHUYỆN CHỢ LỚN - Nơi duy nhất thờ Bao Công, Tề Thiên ở Chợ Lớn

Updated: Apr 28, 2021

Hà Chương hội quán ai bì Ôn Lăng thất phủ hạng nhì, hạng ba

 

Nói đến Hà Chương hội quán, điều làm An Duyên nhớ mãi chính hai tượng Bao Công và Tề Thiên Đại Thánh được thờ phụng nơi đây!


chợ lớn, chợ lớn downtown, An Duyên chợ lớn, ẩm thực chợ lớn, văn hóa chợ lớn, con người chợ lớn
Mái vòm cong đặc trưng của hội quán

Ngày đó mỗi khi vào Hội Quán, tượng Bao Công đen bóng cùng Dương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ luôn làm An Duyên e sợ vì chất uy nghiêm toát ra từ Ngài. Bao Công chính là Sao Văn Khúc trên trời giáng trần đáp ứng nguyện vọng của người dân. Vì vậy, ngoài việc xử án ban ngày ở dương gian ban đêm ông còn phải xử án ở âm ty. Công đức của Bao Công đã được ca tụng và lưu truyền cùng với sự khát khao về công lý của người dân đen. Điều này khiến Bao Công trở thành một nhân vật được thờ cúng trong các đền miếu.


chợ lớn, chợ lớn downtown, An Duyên chợ lớn, ẩm thực chợ lớn, văn hóa chợ lớn, con người chợ lớn
Bao Thanh Thiên được thờ phụng

Đại Thánh Vương được thờ ở một gian nhỏ, nhưng hình ảnh toát lên uy nghi của bậc "Đấu Chiến Thắng Phật", trước kia hay xem phim Tôn Ngộ Không nên luôn kêu Pà Pá dẫn vào viếng Ngài kèm một nãi chuối mỗi dịp 15 âm lịch.


chợ lớn, chợ lớn downtown, An Duyên chợ lớn, ẩm thực chợ lớn, văn hóa chợ lớn, con người chợ lớn
Tôn Ngộ Không - Đấu Chiến Thắng Phật

Từ nhỏ Pà Pá hay thán phục về những ngôi chùa, hội quán của người Phước Kiến, mái cong vút, tường, ngói đỏ cam nổi bật, trước có hai cửa sổ tròn, tượng trưng cho Nhật Nguyệt. Đấy chính là đặt điểm dễ nhận biết của kiến trúc kiểu thức miếu vũ Phước Kiến. Hà Chương cũng được xem là hội quán to bậc nhất cùa người Phước Kiến.


Nếu có dịp ghé Hội quán Phước Kiến, nhớ tạt ngang qua tiệm An Duyên ăn uống vài món nhe!


*Hội quán Hà Chương / Chương Châu (chùa Ông Hược hoặc chùa Bà Hà Chương) 802 Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5. ----------------------------------------------------------

AN DUYÊN CHỢ LỚN 15 Trần Điện, P10, Q5 || 0908.421.461 || anduyencholon@gmail.com #chuyện_Chọ_Lớn #cholon #cholondowntown #chợ_lớn #madeincholon #Kayatoast #cholonfood #saigonfood

579 views0 comments

Comments


bottom of page