top of page

CHUYỆN CHỢ LỚN - Sài Gòn Chợ Lớn mừng Tết

Updated: Apr 28, 2021

Tết Sài Gòn & Chợ Lớn thông qua ống kính của Leroy P. McCarty

 

an duyên chợ lớn, chợ lớn xưa, chợ lớn nay, chợ lớn, quận 5, quận 6, quận 10, văn hóa quận 5, văn hóa chợ lớn, người hoa chợ lớn, ẩm thực trung hoa, ẩm thực quận 5, ăn gì ngon, quán ăn quận 5, cholondowntown, chợ lớn ăn gì, món ngon người Hoa, ẩm thực trung hoa

Năm nay Chợ Lớn đón một cái Tết không "xôm" được bằng mọi năm! Tiếng trống lân cũng vãng, chẳng đì đùng, đường Hải Thượng Lãng Ông cũng ít rực rỡ hơn, xóm ít tụ hội sòng hơn...cũng là lúc a Pá, a Má tỉ tê lại mấy ngày Tết cũ, rồi than dài... "Tết giờ chán quá"!Hay vì thờ ơ "Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu, người buồn cảnh có vui đâu bao giờ"! Lục lại những tấm ảnh Tết xưa, thời thanh xuân Pá, Má, ngẫm xem Tết thời tụi mình liệu ra vui bằng?


Pá cứ nói Tết xưa cực mà vui, Tết bắt đầu với Pá bằng cảnh chẻ củi, phơi củi cho đủ xài, mấy ngày cận Tết bếp người Hoa luôn đỏ lửa, nấu đủ thứ món ngon, nhà ai cũng nấu rồi biếu qua, biếu lại, vậy mà ê hề đủ món. Rồi bắt đầu ngày hội sơn nhà, sơn cửa, toàn tự tay làm.


Còn Tết đối với Má là những ngày đi chợ mòn đôi dép, từ mua vải mới về may áo quần, mua mắm, muối, dưa hành về dự trữ trong nhà! Tết ngày xưa hợp chợ trễ chứ không phải "ham bán" như bây giờ mà có đủ đồ để mà ăn! Rồi mỗi cử đi xong lại phải ngồi tính xem còn thiếu đủ gì để mà còn mua kịp...Đường phố ngày xưa Tết đến nhộn nhịp người đi, kẻ lại, chúc Tết nhau khắp xóm giềng, tiếng trống Lân lũ nhóc trong xóm chơi cũng rộn vang, chẳng phải ai ở nhà nấy như hiện nay, người lớn thì hát karaoke, con nít thì cầm điện thoại..


Tết cũng chỉ còn quan tâm đi đâu chơi, rồi thưởng Tết được bao nhiêu, vật chất hẳn! nhìn lại những tấm hình Tết xưa có thèm được quay lại Tết năm ấy?* An Duyên có chú thích trên từng hình theo nội dung ảnh


-----------------------------------

AN DUYÊN CHỢ LỚN - Ẩm Thực Chợ Lớn

𝐖𝐞𝐛:anduyencholon.com

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.629.88668

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 15 Trần Điện, P10, Q5

NHÀ HÀNG CHAY BẾP XANH AN DUYÊN

𝐖𝐞𝐛:bepxanhanduyen.com

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.2212.9947

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 10 Nguyễn Tri Phương, P6, Q5

Comentarios


bottom of page