top of page

CHUYỆN CHỢ LỚN - 📺 Những tựa phim TVB nên xem vào mùa dịch

Updated: Apr 28, 2021

Trong dịp kỷ niệm 50 năm TVB thành lập, nhà đài đã có chương trình bình chọn những bộ phim được yêu thích nhất TVB cho dân Hương Cảng. Bất ngờ cái là toàn mấy phim mà An Duyên thấy dân tình mình ít xem không à! Mấy ngày tránh dịch "luyện" mấy bộ này xem sao!

Có, Ché nào xem rồi cho An Duyên ý kiến he!

 

10. Sóng Gió Gia TộcDiễn viên: Hạ Vũ, Lý Tư Kỳ, Quan Cúc Anh, Mễ Tuyết, Huỳnh Tông Trạch, Lâm Phong, Trần Hào, Dương Di, Trần Pháp Lai, Chung Gia Hân… Số tập: 40 Năm phát sóng: 2007


Nội dung của bộ phim Sóng Gió Gia Tộc xoay quanh những vấn đề nảy sinh trong gia đình hành nghề kinh doanh bào ngư họ Đường. 30 năm trước, Lăng Xảo (Lý Tư Kỳ) bị ung thư nên đã nhờ y tá chăm sóc cho bà là Vương Tú Cầm (Quan Cúc Anh) thay mình lo cho gia đình. May mắn thay, bệnh tình của Lăng Xảo lại chuyển biến theo chiều hướng tốt, song bà vẫn chấp nhận để chồng mình - ông Đường Nhân Giai (Hạ Vũ) - lấy Vương Tú Cầm về làm vợ bé.


Vương Tú Cầm sống ở nhà họ Đường suốt 30 năm mà vẫn không có danh phận nên nảy sinh bất mãn trong lòng, thường xuyên gây chuyện khiến gia đình xào xáo. Đỉnh điểm của mâu thuẫn là khi Lăng Xảo qua đời vì bệnh ung thư tái phát, Vương Tú Cầm đã tìm cách khiến Đường Nhân Giai đăng ký kết hôn với mình và lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản của nhà họ Đường.

Vương Tú Cầm là nhân vật chủ chốt gây ra sóng gió gia tộc nhưng lại được khán giả yêu thích nhất trong phim

Bộ phim đã tạo nên kỷ lục khi thành công giành về 6 giải thưởng lớn của TVB trong năm 2007 bao gồm: Tác phẩm truyền hình xuất sắc nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất (Trần Hào), nữ diễn viên xuất sắc nhất (Lý Tư Kỳ), nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (Nguyễn Triệu Tường), nhân vật nam được yêu thích nhất (Trần Hào), nhân vật nữ được yêu thích nhất (Quan Cúc Anh).


 

9. Anh Hùng Cái ThếDiễn viên: Châu Tinh Trì, Ngô Chấn Vũ, Ngô Mạnh Đạt, La Tuệ Quyên, Quách Chính Hồng… Số tập: 30 Năm phát sóng: 1989


Cổ Phong (Ngô Mạnh Đạt) và Đoạn Hải (Lưu Giang) là đệ tử phái Vân Hải, vì muốn phá giải Ngọc Nữ Thần Công nên đã đánh cắp bí kíp Cực Lạc Thần Công tổ truyền của môn phái. Đoạn Hải lỡ tay giết chết đồng môn, Cổ Phong buộc phải gánh tội thay rồi bị rơi xuống vực. Đoạn Hải hổ thẹn trong lòng nên đã nhận nuôi con trai của Cổ Phong - Cổ Ngọc Lâu (Ngô Chấn Vũ) và đối xử với con trai của cố nhân còn tốt hơn con ruột của chính mình.


Cổ Ngọc Lâu tính tình ngạo mạn, muốn được xưng bá võ lâm nên bất chấp thủ đoạn, tu luyện Ngọc Nữ Thần Công của tà giáo rồi trở thành đại ma vương bất nam bất nữ. Đoạn Phi lại hoàn toàn trái ngược, không thích sự đấu đá trong giang hồ, chỉ thích kiếm tiền. Sau nhiều lần bị hãm hại, cộng thêm mối thù của cha nên chàng đã mạo hiểm luyện Cực Lạc Thần Công để quyết một trận sống mái với Cổ Ngọc Lâu.


Anh Hùng Cái Thế được xem là tác phẩm thành danh của vua hài Châu Tinh Trì, nhờ vào lối diễn xuất hóm hỉnh mang đậm bản sắc riêng. Tinh Gia đã để lại dấu ấn rất sâu đậm trong lòng khán giả Hồng Kông qua bộ phim này.


 

8. Xứng Danh Tài Nữ


Diễn viên: Đặng Tụy Văn, Lê Diệu Tường, Nhạc Hoa, Ngô Trác Hy, Huệ Anh Hồng… Số tập: 25 Năm phát sóng: 2009


Nội dung của Xứng Danh Tài Nữ xoay quanh cô gái xinh đẹp và bản lĩnh Khang Bảo Kỳ (Đặng Tụy Văn). Khang Bảo Kỳ là đầu bếp của vương phủ, hay tin vương gia chuẩn bị đến Vô Tích để ban thưởng cho nhà họ Tưởng liền lập tức xin được đi theo. Mục đích của Bảo Kỳ là gặp lại người yêu cũ Tưởng Kiều (Nhạc Hoa). Sở dĩ nhà họ Tưởng nhận được phần thưởng lớn là vì có công trong việc mở kho gạo cứu tế nạn dân lũ lụt. Còn Tưởng Kiều giờ đã thành lão gia, trong cảnh vợ con đề huề. Vương gia đã giúp hai người nối lại tình xưa, Khang Bảo Kỳ trở thành vợ thứ tư của Tưởng Kiều.


Thế nhưng chưa bao lâu sau, Tưởng Kiều đột ngột qua đời. Trước lúc lâm chung, Tưởng Kiều đã giao lại tiệm gạo và nhà họ Tưởng cho Bảo Kỳ quản lí. Một mặt Bảo Kỳ phải đối mặt với những rắc rối trong nội bộ gia đình, mặt khác phải tìm cách phát triển gia nghiệp mà Tưởng Kiều để lại. Với bản lĩnh của mình và sự giúp sức của người giúp việc trung thành Sài Cửu (Lê Diệu Tường), Khang Bảo Kỳ đã chứng minh cho người đời thấy, nữ nhi cũng không hề thua kém gì đấng mày râu.


Bộ phim đã giành về 6 giải thưởng, Đặng Tụy Văn và Lê Diệu Tường đồng loạt trở thành thị hậu, thị đế của TVB năm 2009. Câu nói "đời người có bao nhiêu cái mười năm" của nhân vật Sài Cửu trở thành một trong những câu thoại đắt giá nhất trên màn ảnh nhỏ TVB.


 

7. Thiên Và Địa


Diễn viên: Xa Thi Mạn, Trần Hào, Lâm Bảo Di, Huỳnh Đức Bân, Thiệu Mỹ Kỳ, Thang Doanh Doanh… Số tập: 30 Năm phát sóng: 2011


Thiên Và Địa bắt đầu với một ban nhạc Rock gồm bốn thành viên đang đứng trên bờ vực tan rã. Để tạm biệt nhau, bốn người cùng đến một ngọn núi ở Tân Cương, giữa đường gặp trận bão tuyết khiến họ bị giam hãm ở nơi hoang dã. Hai mươi ngày sau, chỉ ba người trở lại, một người đã hoàn toàn bốc hơi khỏi nhân gian, ban nhạc cũng giải tán từ đó.


18 năm sau, Diệp Tử Ân (Xa Thi Mạn) muốn hoàn thành tâm nguyện của người bạn trai Hứa Gia Minh đã mất trong chuyến đi định mệnh năm xưa. Cô đã tìm đến ba người còn lại của ban nhạc là Lưu Tuấn Hùng (Lâm Bảo Di), Quan Chấn Hiên (Huỳnh Đức Bân) và Tống Dĩ Lãng (Trần Hào), tìm cách nối lại tình bạn, cùng nhau tạo nên một chương trình nhạc Rock mang bản sắc Hồng Kông. Thế nhưng, cuộc trùng phùng này lại dần dần hé lộ bí mật rợn người về cái chết của Hứa Gia Minh.


Thiên Và Địa gây ấn tượng mạnh với người xem bởi nội dung có phần u ám, tình tiết nặng nề, khác hẳn những bộ phim giải trí gia đình quen thuộc của TVB. Đây cũng là bộ phim Hồng Kông đầu tiên bị thị trường đại lục cấm phát sóng trong hơn hai mươi năm qua với lí do phim chứa nhiều tình tiết nhạy cảm.


 

6. Triệu Phú Lưu Manh


Diễn viên: Vạn Tử Lương, Ngô Khải Hoa, Châu Hải Mi, Trịnh Dụ Linh, Lưu Gia Linh… Số tập: 30 Năm phát sóng: 1986


Triệu Phú Lưu Manh là câu chuyện xoay quanh hai anh em bị thất lạc nhiều năm là Phương Cẩn Xương (Vạn Tử Lương) và Chung Vỹ Thuấn (Ngô Khải Hoa). Phương Cẩn Xương lớn lên trong gia đình bình dân, nhờ chăm chỉ cố gắng nên được thăng lên chức vị thanh tra, đoàn tụ với cha ruột của mình. Trong khi đó, em trai Chung Vỹ Thuấn của anh được một gia đình giàu có nhận nuôi. Càng lớn, Vỹ Thuấn càng bộc lộ sự tham lam ích kỷ của bản thân, vì tiền tài có thể bất chấp thủ đoạn. Hắn muốn giữ tình thương của cha nuôi mà lạnh lùng xuống tay với cha ruột của mình, gián tiếp hại Phương Cẩn Xương bị cách chức.


Chung Vỹ Thuấn nhắm đến gia tài của người giàu nhất Hồng Kông - Tống Vĩnh Nhiên - nên dùng đủ mọi cách để theo đuổi cô con gái duy nhất của ông - Sở Kiều (Trịnh Dụ Linh). Thế nhưng Sở Kiều một mực chung tình với Phương Cẩn Xương. Sau nhiều trắc trở, hai người cũng đến với nhau. Sau khi kết hôn với Sở Kiều, Phương Cẩn Xương trở thành triệu phú khiến cho Chung Vỹ Thuấn căm hận đến mức lên kế hoạch bắt cóc Sở Kiều. Cuối cùng ác giả ác báo, Chung Vỹ Thuấn phải trả giá cho sự độc ác của mình bằng cái chết.


Triệu Phú Lưu Manh đã gây sốt trong thời gian dài sau khi lên sóng, nhân vật Phương Cẩn Xương do tài tử Vạn Từ Lương thủ vai cũng trở thành một trong những nhân vật kinh điển của phim truyền hình TVB.


 

5. Tân Trát Sư Huynh – Cảnh Sát Mới Ra TrườngDiễn viên: Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc, Lưu Thanh Vân, Lưu Gia Linh, Lữ Phương, Quan Lễ Kiệt… Số tập: 40 Năm phát sóng: 1984


Trương Vỹ Kiệt (Lương Triều Vỹ) từ nhỏ đã lập chí phục vụ cho xã hội, sau khi học xong cấp 3, anh thi vào trường huấn luyện cảnh sát. Ra trường, Vỹ Kiệt chỉ vùi đầu vào công việc mà lơ là bạn gái Tạ Dĩnh Chi (Trương Mạn Ngọc), để cho bạn thân của anh, Kiều Chí Hào (Quan Lễ Kiệt) có cơ hội chen chân vào mối quan hệ giữa hai người.


Trong một lần hành động, phán đoán sai lầm của Vỹ Kiệt đã khiến cho sư huynh Nghê Phong (Lưu Thanh Vân) bị thương ở chân, buộc phải rút khỏi ngành cảnh sát. Trong lúc suy sụp, Nghê Phong quyết định rời khỏi Hồng Kông. Một thời gian sau, Nghê Phong trở lại, nhưng con người anh ta đã thay đổi hoàn toàn, trở thành một kẻ giết người máu lạnh. Từng là anh em cùng sát cánh đấu tranh cho công lý, Vỹ Kiệt và Nghê Phong đứng ở hai đầu chiến tuyến thiện – ác tách biệt.


Tân Trát Sư Huynh là một trong 10 bộ phim có tỷ suất người xem toàn cầu cao nhất của TVB. Vào năm mà bộ phim được phát sóng, số người đăng ký thi vào trường cảnh sát Hồng Kông tăng lên đột biến, có thể thấy sức ảnh hưởng của tác phẩm này không hề nhỏ chút nào.


 

4. Bến Thượng Hải


Diễn viên: Châu Nhuận Phát, Triệu Nhã Chi, Lữ Lương Vỹ… Số tập: 25 Năm phát sóng: 1980


Bến Thượng Hải kể về những ân oán tình thù xoay quanh Hứa Văn Cường (Châu Nhuận Phát), Đinh Lực (Lữ Lương Vỹ) và Phùng Trình Trình (Triệu Nhã Chi). Hứa Văn Cường vốn là một thanh niên có học thức nhưng dòng đời đã đưa đẩy anh đến thành phố Thượng Hải phồn hoa và dấn thân vào giới xã hội đen. Tại đây, anh quen biết và kết nghĩa anh em với Đinh Lực, đồng thời gặp được người con gái anh yêu Phùng Trình Trình. Văn Cường và Trình Trình yêu nhau nhưng không thể đến với nhau vì anh đã chọn con đường đối đầu với cha cô - ông Phùng Kính Nghiêu (Lưu Đan).


Để tránh sự truy sát của Phùng Kính Nghiêu, Văn Cường rời Thượng Hải đến Hồng Kông và kết hôn để bắt đầu một cuộc sống mới. Song, Phùng Kính Nghiêu vẫn không buông tha cho anh, sai người hạ độc giết chết gia đình vợ anh, buộc anh phải quay trở lại Thượng Hải để trả thù. Trình Trình muốn hóa giải mối thù giữa hai người, từng tìm Văn Cường rồi van xin anh cùng mình rời khỏi Thượng Hải nhưng bị từ chối. Sau nhiều lần thất vọng, Trình Trình đã nhận lời cầu hôn của Đinh Lực.

Cuối cùng Hứa Văn Cường cũng giết chết Phùng Kính Nghiêu, Trình Trình không muốn luẩn quẩn trong vòng thù hận nên đã bỏ ra nước ngoài. Cuối cùng, Hứa Văn Cường nghĩ thông suốt mọi chuyện, quyết định buông bỏ tất cả để đi tìm Trình Trình. Trước ngày lên đường, anh đã bỏ mạng trong trận tấn công của người Pháp.


Thành công của Bến Thượng Hải không chỉ dừng lại trong phạm vi Hồng Kông mà còn lan rộng ra khắp Châu Á. Khăn quàng cổ trắng của Hứa Văn Cường và mái tóc đuôi sam của Phùng Trình Trình cũng trở thành trào lưu một thời.


 

3. Thử Thách Nghiệt Ngã


Diễn viên: La Gia Lương, Trần Cẩm Hồng, Quách Tấn An, Cổ Thiên Lạc, Ngô Kỳ Long, Quách Khả Doanh, Trần Tuệ San, Uông Minh Thuyên, Thiệu Mỹ Kỳ… Số tập: 51 tập (phần 1), 56 tập (phần 2) Năm phát sóng: 1999


Ba người bạn Diệp Vinh Thiêm (La Gia Lương), Hứa Văn Bân (Trần Cẩm Hồng) và Mã Chí Cường (Quách Tấn An) cùng cố gắng gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Hứa Văn Bân là một người có nguyên tắc, trong cuộc đua giành lấy tiền tài và danh vọng, anh lại dần sa vào tội lỗi, cuối cùng phải trả giá bằng tính mạng của mình.


Trước kia, Hứa Văn Bân từng nói với em trai cùng cha khác mẹ của mình là Trương Tự Lực (Cổ Thiên Lạc), nếu anh chết thì chắc chắn là do Diệp Vinh Thiêm hại. Thế nên Trương Tự Lực lên kế hoạch trả thù cho anh mình, tìm đủ mọi cách để phá hoại kế hoạch phát triển của Diệp Vinh Thiêm.


Thử Thách Nghiệt Ngã là bộ phim có mức đầu tư "khủng" của TVB trong những năm 90, tuy nhiên thành tích rating khi lần đầu phát sóng ở Hồng Kông lại không quá xuất sắc. Thế nhưng đến năm 2006, đài truyền hình Hồ Nam phát sóng lại, rating của bộ phim lại đạt mức 4,63%, dẫn đầu tỷ suất xem đài trong thời gian đó.


 

2. Tầm Tần Ký - Cỗ Máy Thời GianDiễn viên: Cổ Thiên Lạc, Lâm Phong, Giang Hoa, Tuyên Huyên, Quách Thiện Ni, Đằng Lệ Minh… Số tập: 40 Năm phát sóng: 2001


Hạng Thiếu Long (Cổ Thiên Lạc) tham gia thử nghiệm cỗ máy thời gian, vốn được cử đến để chứng kiến thời khắc Tần Thủy Hoàng đăng cơ, nhưng dữ liệu sai lệch, anh bị đưa về quá khứ sớm hơn thời điểm dự kiến 1 năm. Hạng Thiếu Long quyết định đi tìm Doanh Chính để hoàn thành nhiệm vụ, không ngờ khi tìm được thì Doanh Chính đã chết trong chiến loạn. Trước nguy cơ lịch sử bị xáo trộn, Hạng Thiếu Long đã để Triệu Bàng (Lâm Phong) giả mạo Doanh Chính.


Dưới sự dẫn dắt của Hạng Thiếu Long, Triệu Bàng nhút nhát tự ti dần dần trở thành một Doanh Chính mạnh mẽ, tàn bạo, thành công trở thành trở thành vị hoàng đế lừng danh trong sử sách Tần Thủy Hoàng. Chứng kiến sự thay đổi của Doanh Chính, Hạng Thiếu Long biết cậu đã không còn là Triệu Bàng mình biết năm nào, huống hồ anh còn là người biết được bí mật về thân thế thật sự của cậu. Để tránh mang họa sát thân, sau khi giúp Doanh Chính diệt trừ Lã Bất Vi, Hạng Thiếu Long đã cùng hai người vợ Đình Phương (Tuyên Huyên) và Cẩm Thanh (Quách Thiện Ni) ẩn cư.


(Cỗ Máy Thời Gian) được xem là tác phẩm khởi đầu cho dòng phim xuyên thời gian, nội dung được cải biên từ tiểu thuyết cùng tên của cố tác giả Huỳnh Dị. Tuy kịch bản được sửa đổi khá nhiều so với nguyên tác nhưng biên kịch vẫn tôn trọng lịch sử, bố cục xây dựng tương đối tốt, các nhân vật đều hoàn thành vai trò của mình một cách xuất sắc.


 

1. Đại Thời ĐạiDiễn viên: Trịnh Thiếu Thu, Lưu Tùng Nhân, Lưu Thanh Vân, Châu Huệ Mẫn, Lam Khiết Anh, Quách Ái Minh, Đào Đại Vũ… Số tập: 40 Năm phát sóng: 1992


Đinh Giải (Trịnh Thiếu Thu) và Phương Tiến Tân (Lưu Tùng Nhân) là bạn thời niên thiếu của nhau. Nhưng sau khi Phương Tiến Tân cưới La Tuệ Linh (Lam Khiết Anh), người từng thích Đinh Giải nhưng bị sự điên cuồng của Đinh Giải dọa sợ, Đinh Giải cảm thấy Tiến Tân đã cướp mất người yêu của mình. Trong lúc giận quá mất khôn, anh ta ra tay đánh Tiến Tân, khiến anh bạn năm nào trở thành một người ngờ nghệch.


Khi bệnh tình của Tiến Tân có chuyển biến tốt, Đinh Giải lại tìm đến với ý định cầu xin người bạn này bỏ qua không truy cứu chuyện bị hắn đả thương nữa. Năn nỉ không thành, Đinh Giải ra tay đánh Tiến Tân đến chết. Gây án xong, hắn bỏ chạy đến Đài Loan, lại gây chuyện và bị bắt bỏ tù.


Nhiều năm sau, con cái của hai nhà Đinh – Phương đều đã trưởng thành. Phương Triển Bác (Lưu Thanh Vân) kế nghiệp cha mình, dấn thân vào giới chứng khoán. Lúc này Đinh Giải lại trở về Hồng Kông, muốn "nối lại tình xưa" với La Tuệ Linh, cuộc sống tưởng chừng yên ổn của nhà họ Phương lại bị xáo trộn.

Con trai Đinh Giải gián tiếp hại chết ba cô con gái của Phương Tiến Tân, khiến La Tuệ Linh phát điên, nhà họ Phương chỉ còn một mình Phương Triển Bác sống sót. Trong lúc Triển Bác suy sụp, mất hết ý chí phấn đấu, Nguyên Mai (Châu Huệ Mẫn) và Long Kỷ Văn (Quách Ái Minh) đã ở bên cạnh, giúp anh vực dậy tinh thần. Phương Triển Bác trở lại, quyết đấu một trận sống còn với Đinh Giải trên sàn chứng khoán.


Với kịch bản cuốn hút, tình tiết chặt chẽ, tuyến nhân vật đa dạng nhưng sâu sắc, Đại Thời Đại khiến người xem hồi hộp chờ đợi diễn biến của câu chuyện qua từng tập phim. Diễn xuất xuất thần của Trịnh Thiếu Thu đẩy khán giả vào tình cảnh không biết nên thương hay nên ghét nhân vật Đinh Giải.


618 views0 comments

Σχόλια


bottom of page