CHUYỆN CHỢ LỚN - Vì sao Tết nên cúng gà trống

Updated: Apr 28

Thờ cúng ở Chợ Lớn có thể xem là "văn hóa phi vật thể" bởi tính cầu kỳ, công phu, cùng nhưng quan niệm, ý nghĩa sâu xa, mà chỉ có khi chúng ta tìm hiểu mới thấy được sự tinh tế truyền lại của cha ông! An Duyên đã từng tò mò, tại sao khi dâng cúng gà, chỉ chọn gà trống?Mỗi dịp giáp Tết, không chỉ nhà An Duyên mà hầu hết nhà người Hoa Chợ Lớn đều tất bật từ 20 âm lịch với không biết bao nhiêu lễ cúng, nhưng gà luôn là món 'tiên-quyết' phải có, đặc biệt luôn là con gà trống.TÂM LINH CÚNG GÀ TRỐNG CỦA NGƯỜI CHỢ LỚNCon gà trống là con vật quan trọng, báo hiệu điều lành, dữ, đoán định tương lai!

Trong dịp cúng năm mới, a Pá đặt gà trống trước bàn thờ, cắt tiết, thả ra xem lúc chết đầu gà trống sẽ quay về hướng nào để tiên đoán công việc làm ăn trong năm mới "phát" hay "bết".

- Gà chết quay đầu về bàn thờ / phòng gia chủ thì năm đó làm ăn phát đạt

- Gà chết quay đầu ra cửa thì năm đó hao tài tốn của, làm ăn khó khăn


Gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ, Tết. Con gà như biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông, dần thành phong tục.


CÁCH CHỌN GÀ CÚNGGà cúng phải là gà trống le té gáy, không bệnh tật, khuyết tật chân, cánh. An Duyên thường chọn gà trống tơ, thân to vạm vỡ, chắc thịt, màu đều nhau, chân chưa có cựa sắc. Gà ở An Duyên mỗi con khá to tầm 4 người ăn mới đủ!


Ở An Duyên có món Gà hấp muối kiểu Chợ Lớn với hương vị đậm đà, da gà dai giòn cùng vị thịt thơm ngọt. Quý khách có thể đặt gà xé sẵn, hoặc nguyên con để cúng. Nước sốt và nước chấm dùng cùng món gà hấp muối rất đặt biệt, ấn tượng.


VÌ SAO LẠI CHỌN GÀ TRỐNG MÀ KHÔNG PHẢI GÀ MÁI?