top of page

#MÓN_AN_DUYÊN - ÉP LỰU ĐỎ VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN NHỎ

Lựu khai bách tử - 《 榴開百子》

 

Lựu nhà An Duyên tầm tiết mát mẻ, đến cận Tết là rộ, A Mà không hay gọi lựu mà thường gọi là An Thạch Lựu. A Mà kể, lựu được Trương Khiên thời Hán Vũ Đế đi sứ Tây Vực mang về từ An Thạch, nên gọi là An Thạch lựu để nhớ đến cái gốc của loại cây này. Trong thơ xưa thường gọi thạch lựu là Đan nhược, Đồ lâm.


Dường như xóm Tàu nào cũng có ít nhất một cây lựu, bởi ý nghĩa "Lựu Khai Bách Tử" trồng lựu cầu tự. Tuổi thơ của không ít bạn nhỏ trạc tuổi An Duyên chắc ai cũng đã từng ngồi nhâm nhi những hạt lựu nhỏ đầy ấp trong tay, đến ngữ đỏ hỏn cả mặt mũi vì nước lựu mà vẫn không hết thèm!《 Lựu khai bách tử - 榴開百子》

Một biểu tượng may mắn, tượng trưng cho nhiều phúc nhiều con.

Điều này chủ yếu bắt nguồn từ đặc trưng của quả thạch lựu, trong quả thạch lựu có vô số hạt nhỏ, và có màng mỏng ngăn cách thành từng ngăn. Người xưa gọi đó là: “Thiên phòng đồng mạc, Thiên tử như nhất”


Từ đó, lưu là vật may mắn được dùng để chúc sinh nhiều con cái. Theo ghi chép trong “Bắc Sử”, Cao Diên Tông nhận con gái của Lý Tổ Phụ làm phi, sau này khi ông ta tới nhà họ Lý, mẫu thân của phi tử là Tống thị đã tặng ông hai quả thạch lựu lớn. Cao Diên Tông không hiểu ý, những người đi theo cũng không rõ, đại thần Ngụy Thụ nói: “Quả thạch lựu có nhiều hạt, đại vương mới lập phi, mẫu thân của phi tử mong hai người con cháu đầy đàn”.
Người đời sau đã hình thành tập tục lấy thạch lựu để chúc phúc nhiều con cháu. Trong dân gian khi cưới hỏi, thường đặt quả thạch lựu to, chín mọng trên bàn, hoặc những nơi khác trong phòng cô dâu chú rể, cũng là nơi dùng thạch lựu để tặng và chúc phúc cho nhau.


Ghé đến An Duyên Chợ Lớn mình làm chút ép lựu, đặc biệt như lời chúc con cháu đầy nhà, cầu tự thành nhé Có Ché!

------------------------------------------------

AN DUYÊN CHỢ LỚN 15 Trần Điện, P10, Q5 || 0908.421.461 || anduyencholon@gmail.com 𝐖𝐞𝐛: anduyencholon.com 𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐠𝐫𝐚𝐦: anduyen.cholon ※ Thời gian hoạt động tiệm nước An Duyên Chợ Lớn: Sáng: 07.00 - 13.00 ※ Thời gian hoạt động tiệm ăn, An Duyên Chợ Lớn sẽ cập nhật sớm

📷

16 views0 comments

Comentários


bottom of page