CHUYỆN CHỢ LỚN - Nhà thờ khu người Hoa có gì đặc sắc?

Updated: Apr 28

Nhà thờ Cha Tam 聖方濟各天主堂》 -----------------------------------------


Nếu hỏi An Duyên, một trong những nơi đặc biệt nhất khu Chợ Lớn, thì có lẽ sẽ là Nhà Thờ Cha Tam. Ngôi nhà thờ theo kiểu kiến trúc Tây phương nhưng ẩn chứa trong đó giá trị triết học cổ Trung Hoa (kiến trúc Âm Dương trong Kinh Dịch đó!)


Từ nhỏ An Duyên đã lấy làm lạ với cổng Tam Quan vốn là đặc trưng phong các kiến trúc người Hoa lại được xây tại Nhà Thờ. Đó chính là nét giao thoa văn hóa mà hiếm nơi đâu có được như vùng Chợ Lớn.

Càng lớn, tìm hiểu thêm về Nhà Thờ, An Duyên càng bất ngờ khi biết được Trụ trì hơn 32 ngôi chùa, đình, miếu tại Chợ Lớn đã trích tiền đúc chuông, xây chùa để giúp Cha Tam xây Nhà Thờ cho cộng đồng Công Giáo Chợ Lớn. Thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng người Hoa nơi đây, bất kể tôn giáo.


Nét kiến trúc độc đáo Pháp & Hoa thì ra Chợ Lớn.

Theo An Duyên biết, Nhà thờ Cha Tam xây cất vào năm 1900 đến năm 1902 mới xong. Kiến trúc nhà thờ rất đặc biệt, pha lẫn kiểu Gothique của Pháp với những nét đặc thù của kiến trúc Tàu như cổng Tam Quan, Liễn đối hai bên tượng Chúa, tên nhà thờ được ghi bằng chữ Hán, mái lợp là loại mái âm dương, trên nóc nhà thờ có gắn hoa sen, bốn cây cột nơi chính điện sơn đỏ, là màu không phổ biến trong nhà thờ Công giáo.Nhà thờ cha tam chợ lớn
4 cột sơn son, và 2 liễn thiếp vàng

Nơi treo hình tượng Chúa Jesus bị đóng đinh là hai bức liễn sơn son thiếp vàng, chạm chữ màu đen với ý nghĩa:

Thiên hương vĩnh phúc phương năng suy thiện tâm,

Ảo thế phù vinh bất túc mãn nhân nguyện.

Dịch:

Vinh hoa hư ảo cõi trần không thể mãn nguyện lòng người

Tâm luôn hướng thiện mới là hạnh phúc quê trời vĩnh cửu


Nhà thờ cha tam chợ lớn
Vọng lầu lục giác, lư đồng thờ...Đức mẹ

Có, Ché biết nhà thờ được xây theo kiến trúc Âm Dương trong Kinh Dịch ?.

Từ tầng dưới đi lên tầng trên có hai hành lang hai bên, tháp giữa vuông vức cửa sổ quay ra bốn hướng, tầng trên nữa xây bát giác với tám cửa sổ và mái trên cùng cũng chia thành tám mặt ứng với tám cửa sổ. Tám cửa sổ với tám mái kết hợp ra 64 quẻ trong Kinh Dịch mà không phải ai cũng nhận ra.