top of page

SONG HỶ 喜喜

Updated: Oct 23, 2019

《Giai thoại một ý nghĩa đẹp》


 

Không cần là người Hoa Chợ Lớn, 喜喜 có lẽ là cặp chữ ai cũng biết mà không cần tường qua tiếng Hoa. Như An Duyên với vốn tiếng Hoa kém cỏi do "mất - gốc" thì ngoài quân cờ tướng, chữ Phúc, thì Song Hỷ là chữ mà An Duyên biết đầu tiên!

Cảm vẻ đẹp về giai thoại của 喜喜, An Duyên đặt trong tiệm nhỏ Chợ Lớn của mình nhằm luôn nhắc nhớ về ý nghĩa của cặp chữ này.


喜喜 gắn chặt với một giai thoại đẹp, đầy yếu tố may mắn, trời định về tình duyên, thi cử của bậc danh sỹ nổi tiếng đời nhà Tống, một trong “Đường Tống bát đại gia” – Vương An Thạch.


Nhờ may mắn, tài lực và duyên số, chàng họ Vương một lượt gặp hai điều vui mừng: Thi đậu trạng nguyên và cưới được vợ giàu có. Vương An Thạch bèn hứng chí ngâm nga:

“Vận may đối đáp thành song hỷ

Cờ hổ, đèn quân kết vợ chồng”


Sau đó lấ giấy viết hai chữ “Hỷ” rất to trình lên nhạc gia và gửi về cho gia đình một bản. Thông báo lại hai việc vô cùng may mắn, tốt lành là đại đăng khoa (trạng nguyên) và tiểu đăng khoa (lấy vợ).


Với việc viết hai chữ “Hỷ” liền nhau đọc là "song hỷ” vị trạng nguyên này đã sáng tạo ra một chữ mới, chữ “Song Hỷ”

Còn theo A Mà kể An Duyên khi ăn một đám cưới tại nhà hàng Đại La Thiên ngày nhỏ, nhà trai vui mừng có dâu mới, nhà gái vui mừng có rể mới. Chữ Song Hỷ là niềm vui, hạnh phúc của hai dòng họ cũng như của cặp tân lang – tân nương.

Đám cưới chính là một điều Hỷ lớn nhất của đời người, nên người ta cũng dùng biểu tượng Song Hỷ để mong có thêm một niềm vui khác sẽ đến, thường là mong về công danh, hoặc có thêm quý tử.


⏰ Thời gian hoạt động:

• Tiệm nước: 7.00 - 13.00

• Tiệm cơm: Sắp khai trương

-----------------------------------------------

AN DUYÊN CHỢ LỚN

15 Trần Điện, P10, Q5 || 0908.421.461 || anduyencholon@gmail.com

43 views0 comments

Comentários


bottom of page