top of page

TỤC TẶNG QUÝT NGÀY TẾT 🍊

[#ĂN_TẾT_Ở_CHỢ_LỚN] TỤC TẶNG QUÝT NGÀY TẾT 🍊 《换大桔 - “大吉利是”》

 

Mới nghỉ Tết được 1 ngày, mà An Duyên nhớ Có Ché quá! Vừa dọn dẹp tiệm mình xong, thì được a Xúc hàng xóm đem qua biếu 2 trái quýt Tiều (Triều Châu) và chúc: Đại cát đại lợi nha con!
Chợt đôi phút trầm trồ nhớ lại ngày Tết xưa, qua nhà họ hàng chơi An Duyên cũng thường hay được tặng quýt, mà trước vô ý vô tứ chẳng hiểu gì, lâu lắm rồi mới lại được tặng quýt bèn tâm sự về tục tặng quýt này, mong Có Ché cho thêm kinh nghiệm!


Mấy năm rồi An Duyên cũng thường để giỏ quýt Tiều biếu cho Có, Ché có dịp ghé thăm Nhà hàng chay Bếp Xanh An Duyên, lúc đó chỉ biết Cam, Quýt tượng trưng cho may mắn, Quýt 《桔》đồng âm với 《吉》trong Cát tường: điềm lành, đặc biệt với quýt Tiều trái to 《大桔》 - càng được cho là "Đại cát".

Phong tục này thường xuất hiện ở cộng đồng Triều Châu và Quảng Đông vào ngày Tết và ngày hỉ.Thường gia chủ và khách chuẩn bị Quýt khi đến chúc Tết nhau, số lượng thường chẵn theo ngụ ý "có đôi có cặp". Khách tặng bao nhiêu, thì gia chủ chỉ nhận 2 trái, và cũng tặng lại cặp quýt của nhà mình cho khách khi khách ra về. Khi tặng thường hay chúc nhau "Đại cát đại lợi" 大吉大利 . Tục này tượng trưng cho lời chúc may mắn, cát tường trong năm mới cho đôi bên.


Tết này Có, Ché có thể đến chùa, hội quán đem theo quýt, 2 cặp quýt và bao lì xì thường được nhận lộc lại một cặp và bao lì xì nhe! Nghĩa An hội quán và nhiều hội quán khác đến giờ vẫn còn giữ tục này.


---------------------------------------------------- AN DUYÊN CHỢ LỚN 15 Trần Điện, P10, Q5 || 0908.421.461 || 028.629.88668 anduyencholon@gmail.com 𝐖𝐞𝐛: anduyencholon.com 𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐠𝐫𝐚𝐦: anduyen.cholon ※ Thời gian hoạt động tiệm nước An Duyên Chợ Lớn: 07.00 - 13.00 & 17.00 - 22.00 ※ Thời gian hoạt động tiệm ăn, An Duyên Chợ Lớn: 10.00 - 14.00 & 17.00 - 22.00

88 views0 comments

Comentários


bottom of page