top of page

THÚ LINH 炒大腸 - ĐẶC SẢN CHỢ LỚN

Vị ngon kì lạ, Người chê dở, người lại thích thú thèm thuồng

 

Thú linh nghe có vẻ như là một con thú có linh khí đâu! Đó là một nguyên liệu từ nội tạng heo, món ăn hơi "có mùi" đặc trưng nhưng siêu ngon trong văn hóa ẩm thực người Hoa. Tuy vậy An Duyên cũng vẫn chưa biết tại sao người Hoa lại gọi là "thú linh" .


* Lưu ý món này không giống phần ruột non thường ăn! Nên đừng so sánh vị đặc trưng của thú linh!


An Duyên Chợ Lớn, tiệm cơm, Chợ Lớn, An Duyên, món hoa, món Trung hoa, món ngon quận 5, nhà hàng quận 5, quán ăn quận 5, ăn gì quận 5, food review, chợ lớn xưa, chợ lớn nay, cholondowntown, chợ lớn ngày nay,   văn hóa chợ lớn, chợ lớn xưa và nay, chuyện chợ lớn, đánh giá tiệm ăn Chợ Lớn, tiệm ăn gia đình quận 5, tiệm cơm q5, món người hoa, tiệm cơm người hoa
Thú linh chiên giòn

THÚ LINH, PHẦN ĐẮT NHẤT CỦA RUỘT HEO.

Thú linh (còn được gọi là ruột béo - 肥肠) chính là món "đặc sản" của người Hoa tại Chợ Lớn, đây là phần ruột cuối cùng của heo, phần này không quá béo, sựt sựt, giòn đặc trưng tuy dày nhưng không dai như phần ruột non do đó có giá bán cao hơn hẳn các phần khác.


Tuy là một món ăn hấp dẫn nhưng không phải ai có tiền cũng dám mua. Việc khó chế biến, và tốn thời gian, công sức để làm sạch và khử mùi là trở ngại lớn với những ai không có kinh nghiệm. Dù cách nào đi nữa phần thú linh này vẫn có một mùi khá đặc trưng mà nếu ăn không quen thì không nên gọi. Còn đã thích vị này rồi thì vô cùng hấp dẫn, hao cơm đấy.An Duyên Chợ Lớn, tiệm cơm, Chợ Lớn, An Duyên, món hoa, món Trung hoa, món ngon quận 5, nhà hàng quận 5, quán ăn quận 5, ăn gì quận 5, food review, chợ lớn xưa, chợ lớn nay, cholondowntown, chợ lớn ngày nay,   văn hóa chợ lớn, chợ lớn xưa và nay, chuyện chợ lớn, đánh giá tiệm ăn Chợ Lớn, tiệm ăn gia đình quận 5, tiệm cơm q5, món người hoa, tiệm cơm người hoa
Thú linh xào cải chua


THÚ LINH MANG GIÁ TRỊ DƯỢC TÍNH

Triết lý ẩm thực Trung Hoa luôn sử dụng thực phẩm là phương các phòng bệnh, do đó Thú Linh cũng mang những dược tính được người Hoa tin tưởng như cầm máu, mang tính mát cho cơ thể, khi ăn sẽ giải nhiệt, tránh nóng, hỗ trợ trực tràng. Do đó mùa Hè là lúc các bữa ăn người Hoa xuất hiện món Thú Linh này.

Người xưa tin rằng món: Thú linh luộc rượu gạo vàng sẽ giúp lợi sữa, Thú linh nấu canh cùng bắp chuối bào sẽ giúp các vấn đề về "hậu môn" được chữa lành nhanh hơn. Tuy nhiên, do trong thú linh chứa nhiều calo, 100 gram có tới 182kcal do đó những ai gặp vấn đề về mỡ máu, mỡ nội tạng, cao máu thì không nên ăn thường xuyên.


An Duyên Chợ Lớn, tiệm cơm, Chợ Lớn, An Duyên, món hoa, món Trung hoa, món ngon quận 5, nhà hàng quận 5, quán ăn quận 5, ăn gì quận 5, food review, chợ lớn xưa, chợ lớn nay, cholondowntown, chợ lớn ngày nay,   văn hóa chợ lớn, chợ lớn xưa và nay, chuyện chợ lớn, đánh giá tiệm ăn Chợ Lớn, tiệm ăn gia đình quận 5, tiệm cơm q5, món người hoa, tiệm cơm người hoa
Hủ tíu xào thú linh


CÁC MÓN NGON TỪ THÚ LINH

Không khó ăn như trứng bách thảo, hay đậu hủ thúi, món Thú linh với vị đặc trưng nhưng vẫn dễ gây nghiện được đầu Bếp An Duyên chế biến ra các món:


- Thú linh xào cải chua 酸菜炒大腸: rất bắt cơm, phần ruột thơm giòn, kèm cải chua không giúp vị ngấy của ruột không còn nữa, thêm vào đó là vị sốt đậm đà.

- Thú linh chiên giòn 炸大腸: chấm cùng loại sốt đặc biệt của An Duyên, lớp ngoài của ruột giòn rụm, bên trong vẫn còn độ dai sựt. Nếu ai từng nghĩ tép mỡ là món ngon nhất thì hãy để Thú Linh chiên giòn làm biến bạn thành fan ngay!

- Hủ tíu xào Thú linh: món này có mùi khá đặc trưng của thú linh tạo nên vị ngon độc đáo, nếu ai thích sự nguyên bản của món ăn thì hãy chọn món này. còn ai chưa thử qua thú linh thì hãy gọi 2 món trên để thưởng thức cho quen nhé!


Ẩm thực Trung Hoa hiện nay thú linh cũng trở thành món ăn nổi tiếng ở các vùng như:

- Mì thú linh ở Quý Châu

- Thú linh xào gừng và tiêu ở Tứ Xuyên

- Thú linh nướng ở Đài Loan

- Thú linh chiên giòn ở Hồng Công

- Thú linh om - Sơn Đông.


Vậy bạn đã từng ăn qua Thú Linh chưa?

---

AN DUYÊN CHỢ LỚN - Tiệm cơm nước.

• Hotline: 028.629.88668 - 0908.421.461

• Web: anduyencholon.com/menu

• Page: fb.com/anduyencholon

• Cửa hàng: 15 Trần Điện, phường 10, quận 5


Comments


bottom of page