top of page

CHUYỆN CHỢ LỚN - Bánh bò dừa Phước Kiến 曼 煎 粿– món Hoa hay Việt?

Updated: Apr 28, 2021

Sài Gòn – Chợ Lớn từng có thuở mòn dấu dép bởi những gánh hàng rong, xe đẩy của những A Xúc, A Día.. Những chiếc xe bán bánh bò đẩy khắp hang cùng ngõ hẻm đã trở thành hình ảnh than quen, là hướng vị quen thuộc của thị dân vùng ngày…mà cũng chẳng ai thèm tò mò gốc tích, chỉ cần ngon miệng là kêu ngay “ A Xúc, cho ngọ một phần”

 


bánh bò dừa nướng, bánh bò, bánh người Hoa, phong tục người hoa, chợ lớn xưa và nay, chợ lớn, chợ lớn downtown, chợ lớn ăn gì, món ngon quận 5, ăn gì ở sài gòn

“Chiếc bánh thần kì” có guồn gốc từ một phát mình quân sự


Từ khi nào trở thành món ăn vặt phổ biến Sài Gòn thì chưa ai rõ, xuất xứ thì có người nói từ Bến Tre đó bây, người thì quả quyết từ miền Tây hết đó( lục tỉnh), nhưng kỳ thực cũng ít người biết rằng món Bánh bò dừa này có gốc món Hoa – Phúc Kiến đó nha, để An Duyên kể chuyện xưa cho mà nghe!


Bánh bò Phúc Kiến nguồn gốc liên quan đến vị tướng thời nhà Thanh tên họ Tả Tông Đường 左宗棠 – Trong cuộc chiến năm 1855, để cung cấp quân lương cho binh lính mà không gây ảnh hưởng đến lương thực của dân địa phương, Tả Tông Đường đã thay đổi bánh mì thành loại bánh “lạ” làm từ bột mì, trứng gà, bột nở…chỉ cần một ít bột, nhưng chiếc bánh lại nở to, ăn vào lại no lâu. Tùy vùng quân tới lại có nhân khác nhau như dừa, đậu phộng, đường, muối, …..


bánh bò dừa nướng, bánh bò, bánh người Hoa, phong tục người hoa, chợ lớn xưa và nay, chợ lớn, chợ lớn downtown, chợ lớn ăn gì, món ngon quận 5, ăn gì ở sài gòn

Công thức làm bánh dần phổ biến khắp Phúc Kiến, Tuyền Châu, sau đó là khắp vùng Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tên gọi mỗi nơi mỗi khác như Terang bulan (Indonesia), Ban Jian Kueh (Mã Lai, Singapore), 冷糕 (Hồng Công), 曼煎粿 (Đài Loan)…


Món ngon cũng lắm kì công


bánh bò dừa nướng, bánh bò, bánh người Hoa, phong tục người hoa, chợ lớn xưa và nay, chợ lớn, chợ lớn downtown, chợ lớn ăn gì, món ngon quận 5, ăn gì ở sài gòn

Chiếc xe đẩy cũ kỹ dính đầy lọ nghẹ, cái chảo nướng đen xì lỳ, nhưng vẫn luôn là “tâm điểm” thu hút mấy đứa nhóc như An Duyên. Bàn tay thoăn thoắt của a Xúc như thôi miên, với vũ điệu thoa bơ, đổ bột, lắc khuôn, tráng bánh, gỡ bánh, trở tay liên tục không những một khuôn mà là hai, ba khuôn khác nhau.

Bánh bò nướng tùy theo sở thích mà dày mỏng khác nhau, loại mỏng giòn xinh như cái nón chuồn chuồn úp lại gói nhân bên trong, loại dày thơm béo bên trong, dai giòn bên ngoài rồi ghép hai miếng lại gói nhân bên trong.


Chẳng lạ khi món Bánh bò dừa đa phần được bán bởi mấy Xúc, bởi khó cánh đàn bà nào “da tay đủ dày” để chịu chơi bốc ngay cái khuôn còn nóng hổi, giở nắp mà phía trên còn đầy than củi… món nào ngon mà chẳng công phu nhỉ!


Vị ngon khó tả, chỉ ăn mới thể cảm nhậnMột chiếc bánh bò dừa hoàn hảo phải kết hợp đủ vị ngon từ bột, độ giòn từ canh lửa, vị thơm béo từ nhân dừa, đậu phộng. Vị giòn bên ngoài, dẻo thơm bên trong, khi cắn vào đầy đủ vị ngon của nhân dừa nạo, có khi a Xúc thêm một chút sữa đặc cho nhân bánh thêm thơm, khiến vị ngọt béo hòa quyện vào nhau.


Khó mà diễn tả được có loại bánh nào có vị tương tự, vị của thuở hàn vi, vị của bụi, của khói quyện vào, vị của cái khuôn cũ, vị của kỷ niệm! Hiện nay món đã ít bán hơn xưa bởi xem chừng là nghề ít vốn liếng nhưng lại cơ cực, đòi hỏi tay nghề, sự kiên nhẫn, khéo léo, những ai ít đam mê thì khó mà theo dài.


---------------------------------------------------

AN DUYÊN CHỢ LỚN - Ẩm Thực Chợ Lớn 𝐖𝐞𝐛:anduyencholon.com 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.629.88668 𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 15 Trần Điện, P10, Q5

NHÀ HÀNG CHAY BẾP XANH AN DUYÊN 𝐖𝐞𝐛:bepxanhanduyen.com 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.2212.9947 𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 10 Nguyễn Tri Phương, P6, Q5

Comments


bottom of page