top of page

CHUYỆN CHỢ LỚN - Nhà Xã Tây ở Chợ Lớn nay ở đâu

Updated: Apr 28, 2021

《Xã Tây là gì?》

 

Chợ Xã Tây nay nằm giữa hai con đường sầm uất bật nhất Chợ Lớn là Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi, nhưng mấy Có, mấy Ché có biết Xã Tây là gì không?Chợ Xã Tây được đặt tên chỉ vì gần Nhà Xã Tây, vậy Nhà Xã Tây là gì? Hiện đang ở đâu?

- Nhà Xã Tây (L'Hôtel de ville de Cholon) vốn là cơ quan hành chỉnh của người Tây (Pháp) để điều hành thành phố Chợ Lớn chuyên lo chuyện nhập, xuất cảnh và giấy tờ (Chợ Lớn vốn là thành phố trực thuộc tỉnh Gia Định). Trên cấp Nhà Xã Tây chính là Dinh Xã Tây (Ủy Ban Nhân Dân TP ngày nay)


Nay dường như không còn ai biết đến Nhà Xã Tây nữa, cũng chẳng ai còn nhắc lại. Nhà Xã Tây nay là trường Đại Học Y Dược, đối diện chợ Xã Tây ngày nay.


Người Chợ Lớn nếu đã biết về chợ Xã Tây, mà không biết về sự xuất hiện của gốc tích cái tên Xã Tây từ Nhà Xã Tây quả là điều thiếu sót!※ Thời gian hoạt động tiệm nước An Duyên Chợ Lớn: Sáng: 07.00 - 13.00 ※ Thời gian hoạt động tiệm ăn, An Duyên Chợ Lớn sẽ cập nhật sớm

------------------------------------------------ AN DUYÊN CHỢ LỚN 15 Trần Điện, P10, Q5 || 0908.421.461 || anduyencholon@gmail.com

40 views0 comments

コメント


bottom of page