top of page

NGŨ PHÚC LÂM MÔN LÀ GÌ?

[#ĂN_TẾT_Ở_CHỢ_LỚN] NGŨ PHÚC LÂM MÔN LÀ GÌ? 🏮 《五福臨門》

 

Năm tờ "Phúc" còn được gọi là Hùng-txìn (Lầy xìa txìn, Mùn txìn), thường được dán trên cửa dịp Tết để nghênh đó Ngũ Phúc: 长寿 Trường thọ 富贵 Phú quý 康宁 Khang ninh 好德 Hảo đức 善终 Thiện chungSống trên đời phàm ai cũng cần đủ Ngũ Phúc - một chính thể toàn vẹn, không thể thiếu dù chỉ một Phúc! - Có Phú Quý nhưng không Trường Thọ, sinh ra giàu sang nhưng bản mệnh ngắn, không thể hưởng thụ. - Có Hảo Đức nhưng không Thiện Chung, người luôn mang ý tốt, chánh niệm nhưng luôn bị muộn phiền, dằn vặt chuyện dương gian. Chính vì vậy ngũ phúc mới là niềm mong ước của rất nhiều người.


Ngoài dáng hình chữ Phúc《福》như thường thấy Ngũ Phúc Lâm Môn còn được ước lệ bằng 5 con dơi 🦇 thường được chạm khắc trên tủ, ghế, bàn... An Duyên sau khi tìm hiểu sơ, thường những phẩm vật quý, đền chùa, miếu, cổng cũng hay được điêu khắc hình dơi. Con dơi trong tiếng Trung là《蝙蝠》biānfú, chữ "Phú" trong con dơi đồng âm với chữ "Phúc" trong "Phúc lộc", chính vì vậy người ta cho rằng dơi đem lại sự thịnh vượng và thành công.

Tết sắp đến rồi! Sửa soạn nhà cửa rồi ghé An Duyên chơi! Bận lắm lúc không có thời gian nấu ăn, mà vẫn được An Duyên tiếp đãi bữa ngon Có, Ché ha!

---------------------------------------------------- AN DUYÊN CHỢ LỚN 15 Trần Điện, P10, Q5 || 0908.421.461 || 028.629.88668 anduyencholon@gmail.com 𝐖𝐞𝐛: anduyencholon.com 𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐠𝐫𝐚𝐦: anduyen.cholon ※ Thời gian hoạt động tiệm nước An Duyên Chợ Lớn: 07.00 - 13.00 & 17.00 - 22.00 ※ Thời gian hoạt động tiệm ăn, An Duyên Chợ Lớn: 10.00 - 14.00 & 17.00 - 22.00

1,872 views0 comments

Comments


bottom of page