top of page

SƯỜN XÁM YÊU KIỀU

#ĂN_TẾT_LỚN_Ở_CHỢ_LỚN Nét yêu kiều, quý phái từng khuynh đảo Chợ Lớn

 

Không đại chúng như áo dài, ít được báo chí, hình ảnh lưu lại, nhưng trong tâm trí người Chợ Lớn, sườn xám xẻ 《長衫》 luôn lưu giữ những ảnh hình gây nhung nhớ!


Chợ Lớn, Tết, An Duyên Chợ Lớn, nhà hàng chợ lớn, tiệm ăn chợ lớn
Nét tinh tế trong sườn xám

Thế nhưng ít ai biết những năm 60s, 70s chính là thời kỳ vàng son của sườn xám. Một trong những lần sườn xám khuynh đảo Chợ Lớn phải nhắc đến sự ra mắt xuất thần của cố danh ca Đặng Lệ Quân trong chuyến lưu diễn đến Chợ Lớn ở Bát Đạt và rạp Lệ Thanh. Cô bao nhiêu lần mặc sườn xám là bấy nhiêu lần gieo rắc nhung nhớ trong trái tim cánh mày râu lúc bấy giờ!

Chợ Lớn, Tết, An Duyên Chợ Lớn, nhà hàng chợ lớn, tiệm ăn chợ lớn
Đặng Lệ Quân - biểu tượng thời trang nhưng năm 70s

Những năm chín mấy, trên HTV có bộ phim "Đất Khách" họa lên một lối sống Chợ Lớn với những người con xa xứ, chỉ cần xì xồ "Ngọ - Nị" thêm chiếc sườn xám hẳn ai cũng mường tượng ra một Chợ Lớn phồn hoa, đô hội. Cũng như người Kinh, dịp Tết đến cũng là lúc người Hoa khoác lên quần áo truyền thống đi lễ chùa, thăm viếng họ hàng, chắn hẳn ưu tiên sườn xám!


Sườn xám từ Myphuong Bigsize - xem tại đây


Sườn xám giờ đã phai nhạt nhiều! không còn được bận thường nữa, dăm ba ngày Tết còn ít mặc tới!

Giờ muốn thấy sườn xám chắc phải đợi Tết Nguyên Tiêu xem đoàn diễu hành cộ Bà thì may phước thấy!


Từ minh tinh màn bạc hay sân khấu đều có trong tủ dăm ba cái sườn xám, sườn xám tôn dáng lắm, từ vai, ngực, hông, đùi, chân đều được "khoe" trọn vẹn trong bộ trang phục tinh tế này. Mà hay cái phong trào Âu Hóa những năm đó lại càng hợp với chiếc váy này, kết hợp sườn xám với mũ Âu, dù, quạt, áo khoác lông, giày cao gót, nữ trang tân thời đều không chê đâu được.


Tới An Duyên Chợ Lớn ngó qua mấy bức tranh, 10 cô đã đủ 10 cô mặc sườn xám, bởi thế còn được gọi "chiếc váy tạo mỹ nhân" mà!

(Đọc trại từ khái niệm "trường sam = áo dài" của người Quảng Đông)

---------------------------------------------------- AN DUYÊN CHỢ LỚN 15 Trần Điện, P10, Q5 || 0908.421.461 || 028.629.88668 anduyencholon@gmail.com 𝐖𝐞𝐛: anduyencholon.com 𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐠𝐫𝐚𝐦: anduyen.cholon ※ Thời gian hoạt động tiệm nước An Duyên Chợ Lớn: 07.00 - 13.00 & 17.00 - 22.00 ※ Thời gian hoạt động tiệm ăn, An Duyên Chợ Lớn: 10.00 - 14.00 & 17.00 - 22.00

90 views0 comments

댓글


bottom of page